COENZYME Q10 ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE TIM MẠCH NHƯ THẾ NÀO?

COENZYME Q10 là một cơ chất, được tìm thấy trong hầu hết các tế bào của cơ thể, CoQ10 được hòa tan trong chất béo, vitamin giúp chuyển đổi thực phẩm thành năng lượng. CoQ10 được sản xuất bởi cơ thể và cũng có trong nhiều loại thực phẩm, với mức độ cao hơn trong các cơ của cơ thể, chẳng hạn như gan hoặc thận,tim. CoQ10 cũng là chất chống oxy hoá mạnh mẽ bảo vệ chống lại các thiệt hại từ các gốc tự do độc hại.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy CoQ10, một mình hoặc kết hợp với các liệu pháp khác, có lợi cho sức khỏe tim mạch, đặc biệt trong các trường hợp bệnh lý liên quan đến tim mạch dưới đây.

·         Người có bệnh lý tim mạch ( CVD): Các nghiên cứu gần đây cho thấy bổ sung CoQ10 có thể làm tăng đáng kể mức độ HDL-C và ApoA1, ngay cả ở những người dùng statin, và  từ đó có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Bổ sung CoQ10 cũng làm giảm mức độ biểu lộ các yếu tố gây viêm, như protein phản ứng C. Cuối cùng, nồng độ CoQ10 thấp có liên quan đến tổn thương cơ tim lớn hơn trong cơn đau tim và  tổn thương não trong suốt thời gian đột quỵ.

·         Các triệu chứng cơ liên quan đến việc dùng thuốc giảm mỡ máu nhóm statins:

Mặc dù liệu pháp statin có thể làm giảm đáng kể nguy cơ đau tim và đột qu nhưng có đến 25% bệnh nhân bỏ thuốc điều trị trong vòng sáu tháng do các tác dụng phụ, như đau cơ và giảm trương lực cơ. Trong một nghiên cứu lâm sàng ngẫu nhiên năm 2014 được công bố trên tạp chí Medical Science Monitor, 75% người sử dụng statin có các triệu chứng cơ đã được báo cáo giảm đau sau khi dùng CoQ10 hai lần một ngày trong 30 ngày, so với không cải thiện triệu chứng ở nhóm giả dược. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng kết hợp liệu pháp statin với bổ sung CoQ10 có thể dẫn đến sự tuân thủ cao hơn với điều trị với statin đơn độc.

·         Bệnh nhân suy tim ( HF): CoQ10 được ca ngợi là "loại thuốc mới đầu tiên cải thiện tử vong do suy tim trong hơn một thập kỉ" sau khi một nghiên cứu ngẫu nhiên đa trung tâm gồm 420 bệnh nhân phát hiện ra rằng làm giảm một nửa tỉ lệ tử vong ở bệnh nhân suy tim nặng, so với nhóm chứng. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi các bệnh nhân trong hai năm. Nghiên cứu này được trình bày tại hội nghị Heart Failure 2013 tại Lisbon và sau đó được xuất bản trong Tạp chí American Heart of Heart failure.

·         Bệnh nhân sau cơn đau thắt ngực: Trong một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, những bệnh nhân được sử dụng CoQ10 ngay sau khi bị nhồi máu cơ tim có tỷ lệ thấp hơn các biến cố tim mạch trong năm kế tiếp so với nhóm chứng (24,6% so với 45%). Khoảng một nửa bệnh nhân ở cả hai nhóm cũng dùng thuốc statin, khiến các nhà nghiên cứu báo cáo rằng, "điều trị bằng CoQ10 ở những bệnh nhân bị đau thắt ngưc có thể có lợi ở những bệnh nhân có nguy cơ cao về bệnh huyết khối động mạch mặc dù điều trị hạ lipid tối ưu. "

·         Bệnh nhân cao huyết áp: Trong một phân tích của 12 nghiên cứu lâm sàng, các nhà nghiên cứu báo cáo rằng CoQ10 có khả năng làm giảm huyết áp tâm thu lên đến 17 mm Hg và huyết áp tâm trương 10 mmHg mà không có tác dụng phụ đáng kể.

Với vai trò to lớn đối với sức khỏe tim mạch như vậy, bổ xung CoQ10 đúng cách giúp chúng ta giảm thiểu được các nguy cơ tim mạch đặc biệt ở những người mắc bệnh cao HA, bệnh nhân điều trị hạ lipid máu với statins hoặc bệnh nhân có suy tim.

 

BỐN ĐIỀU QUAN TRỌNG CẦN NHỚ VỀ COQ10

1.    Dùng CoQ10 cùng với bữa ăn: Coenzyme Q10 là một chất tan trong dầu, do đó CoQ10 sẽ được hấp thụ tốt nhất khi dùng cùng bữa ăn

2.    Các dạng CoQ10 không phải đều giống nhau: Đối với người trẻ, CoQ10 dạng ubiquinone sẽ tốt hơn và người già sử dụng CoQ10 dạng Ubiquinol sẽ có nhiều lợi ích hơn

3.    Kiểm tra mức CoQ10 trong máu là cách tốt nhất để xem có cần thiết bổ xung CoQ10 không,

4.    Sự tuân thủ là chìa khóa: Bổ sung CoQ10 có thể cải thiện sự tuân thủ nếu bạn đang điều trị bằng statin và gặp đau cơ và yếu.

Bs Nguyễn Anh Tuấn ( theo Cleverland Heart)

Tin tức Khác