Ibuprofen đánh giá an toàn khi sử dụng cho phụ nữ thời kỳ cho con bú

Ibuprofen đánh giá an toàn khi sử dụng cho phụ nữ thời kỳ cho con bú

 Nhiều phụ nữ cho con bú đang hồi phục sau sinh sẽ trải qua những cơn đau như đau cơ và co tử cung. Ibuprofen có thể làm giảm những cơn đau này.

 Một số loại thuốc không phù hợp dùng trong khi cho con bú, vậy liệu dùng thuốc giảm đau có rủi ro hay không. Trong hầu hết các trường hợp, sử dụng ibuprofen là an toàn khi cho con bú. Ibuprofen được đánh giá an toàn với liều dùng hợp lý khi cho con bú vì chỉ có số lượng tối thiểu của thuốc đi vào sữa mẹ.

 Một nghiên cứu năm 2014 về  hàm lượng ibuprofen trong sữa mẹ cho thấy trẻ sơ sinh nhận dưới 0.38% liều thuốc dùng của người mẹ theo cân nặng. Thậm chí khi phụ nữ cho con bú dùng liều cao ibuprofen thông qua các cơ chế lan tỏa thuốc nhanh như thuốc đạn, trẻ nhận chưa tới 1% liều.

 Các bác sĩ thường khuyên phụ nữ tránh một số loại thuốc trong quá trình mang thai vì chúng có thể đi vào đường máu, đi qua nhau thai và ảnh hưởng tới em bé.

 Một số nghiên cứu nêu vấn đề dùng ibuprofen khi mang thai có liên quan đến bệnh hen trẻ em. Ít nhất một nghiên cứu phát hiện thấy dùng ibuprofen sớm ở thời kỳ mang thai làm tăng khả năng sảy thai. Vì những nguy cơ này, nhiều bác sĩ khuyến cáo phụ nữ nên tráng dùng ibuprofen khi mang thai.

 Điều này có thể gây khó hiểu vì mọi người tin rằng một loại thuốc không an toàn khi mang thai cũng rủi ro khi cho con bú. Tuy nhiên, các thuốc tác động đến sự phát triển thai nhi thông qua nhau thai và qua sữa mẹ là khác nhau.

(Nguồn: internet)

   Lựa chọn các thuốc giảm đau khác:

 Ibuprofen là một trong những lựa chọn an toàn nhất đối với phụ nữ đang cho con bú. Tuy nhiên, ibuprofen không phải có tác dụng cho mọi người, và một số phụ nữ có thể do một số nguyên nhân khác như dị ứng thì tránh dùng thuốc này.

 Theo một đánh giá năm 2014, acetaminophen (Tylenol) cũng dùng an toàn khi cho con bú. Đánh giá cũng chỉ ra liều thấp của aspirin cũng an toàn nhưng đáng lưu ý là việc sử dụng aspirin cho phụ nữ cho con bú vẫn còn đang tranh cãi.

 Aspirin đi vào sữa mẹ với hàm lượng cao hơn nhiều (lên tới 10%). Vì aspirin có thể gây hội chứng Reye ở trẻ em và trẻ sơ sinh, một số nhà nghiên cứu e ngại rằng ngay cả sự xuất hiện tối thiểu của aspirin trong sữa mẹ cũng là một nguy cơ. Vì vậy, chỉ nên lựa chọn những loại an toàn hơn. Các thuốc khác có thể cũng an toàn phụ thuộc vào liều và các yếu tố khác. Phụ nữ cho con bú nên nói chuyện với bác sĩ về lợi ích và nguy cơ liên quan của loại thuốc nào đó, bao gồm cả ibuprofen.

  Giảm đau tự nhiên:

Không có bằng chứng y học nào nói rằng phụ nữ cho con bú tránh dùng ibuprofen. Thực tế, cảm giác khó chịu vì đau làm họ khó khăn trong việc gắn kết với em bé. Tuy nhiên, những người thích thử các phương thức tự nhiên hơn ban đầu có thể áp dụng một hoặc một vài cách sau:

- Mát-xa đối với đau cơ

- Thay đổi tư thế vị trí khi cho con bú để tránh căng cơ

- Tắm ngồi đối với đau liên quan đến rách tầng sinh môn hoặc thủ thuật cắt tầng sinh môn.

- Chườm gạc nóng lên đầu vú và ngực bị đau

- Tự chăm sóc bản thân cũng rất có ích để giảm cơn đau, đặc biệt đối với những người thiếu ngủ và cho con sơ sinh bú .

- Phụ nữ cho con bú nên uống nhiều nước vì mất nước có thể làm đau cơ trầm trọng hơn và giảm tiết sữa. Nên ngủ bất cứu khi nào có thể, nếu cần thì yêu cầu sự giúp đỡ của chồng hoặc các thành viên gia đình.

     Nếu các liệu pháp thuốc và tự nhiên không giúp giảm đau, bác sĩ có thể có thể đưa các giải pháp khác.

(Nguồn: internet)

   Liều dùng:

 Nghiên cứu về tính an toàn của ibuprofen khi cho con bú chủ yếu ở liều dùng chuẩn hơn là liều lớn. Điều cần thiết là phụ nữ cho con bú chỉ dùng theo theo liều khuyến cáo hoặc số lượng thấp nhất để giảm đau. Nếu tình trạng đau tăng đến mức cần liều cao hơn, tốt nhất hãy nói với bác sĩ..

 Ibuprofen OTC thường có ở dạng viên 200 đến 400 milligram (mg). Điều quan trọng là cần đọc nhãn/ hướng dẫn thuốc và không dùng quá liều tối đa khuyến cáo hàng ngày.

 (Nguồn: internet)

    Nguy cơ và thận trọng:

 Đánh giá các nghiên cứu cho thấy không ghi nhận nguy cơ liên quan đến trẻ sơ sinh với một lượng nhỏ ibuprofen thông qua sữa mẹ.

 Một nghiên cứu nhỏ cho thấy lượng ibuprofen trong sữa mẹ giảm theo thời gian và theo mức giảm tự nhiên về protein. Vì vậy, phụ nữ cho con bú càng lâu, sự xuất hiện của ibuprofen trong sữa mẹ càng ít. Những phụ nữ vẫn còn lo lắng về phơi nhiễm của trẻ đối ibuprofen mong muốn không phải dùng nó trong thời kỳ ngay sau khi sinh. Tuy nhiên, ngay cả trong giai đoạn này, không có bằng chứng cho thấy ibuprofen tác động xấu tới trẻ.

   Việc sử dụng thuốc nên được sự tư vấn kỹ càng từ bác sỹ, dược sỹ:

Nhiều phụ nữ cho con bú nhận được tư vấn trái chiều về dùng thuốc từ bạn bè, gia đình, cha mẹ, thậm chí bác sĩ. Rất dễ dàng cảm thấy bối rối và đi đến quyết định rằng an toàn nhất là tránh dùng tất cả các loại thuốc.

Học viện Nhi khoa Mỹ (AAP) khuyến cáo nên cho con bú ít nhất 1 năm và không giới hạn thời gian cụ thể. Tổ chức Y tế Thế giới WHO đề xuất nuôi cho con bú trong 2 năm và thậm chí lâu hơn.

Phụ nữ không cần tránh dùng thuốc giảm đau khi đang thời kỳ cho con bú. Không có lý do gì để tránh những loại thuốc an toàn như ibuprofen, đặc biệt khi nó giúp làm giảm những cơn đau và khiến thời kỳ sau sinh trở nên nhẹ nhàng hơn.

Nguồn:

NEWSLETTER - Medical News Today

Last reviewed  Thu 30 August 2018 By Zawn Villines           

Reviewed by Philip Gregory, PharmD, MS

Tham khảo thêm thông tin về thực phẩm chức năng Eucomix-M, giải pháp an toàn cho việc giảm đau chống viêm khi sử dụng lâu dài: https://www.facebook.com/EucomixM/

Sản phẩm Khác